Danh mục

Sạc pin đúng cách sẽ giúp Pin của bạn có tuổi thọ lâu hơn.

14/11/2013 11:08
Một số thủ thuật nhỏ giúp hiệu suất pin luôn ở trong tình trạng tối ưu nhất.
Ngày nay, thời lượng pin là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn chọn mua các thiết bị di động như smartphone hay tablet. Nhưng không hẳn cứ mua được một chiếc điện thoại pin “trâu” như Galaxy Note 2 hay Motorola Droid RARZ Maxx là bạn đã có thể yên tâm về thời lượng sử dụng.
 
Nếu bạn sạc pin hay bảo quản pin không đúng cách thì viên pin của bạn sẽ nhanh chóng trở nên “yếu” đi. Kéo theo thời lượng sử dụng cũng “tụt dốc không phanh”. Dưới đây là một số thủ thuật nhỏ giúp hiệu suất pin luôn ở trong tình trạng tối ưu nhất.
 
1. Tablet nên sử dụng bộ sạc chuẩn, hạn chế sử dụng chéo giữa các hãng hay các thiết bị với nhau
 
iPad và một số máy tính bảng có nguồn pin dung lượng cao, do đó các thiết bị này thường sử dụng bộ sạc công suất lớn để nạp pin nhanh hơn. Ví dụ, củ sạc của iPad có thể truyền dòng điện lên đến 2.100 mA (2,1 Amps), nhiều gấp đôi so với cường độ dòng điện mà một cổng USB có thể hỗ trợ. Sản lượng điện năng trội hơn này tạo nên sự khác biệt rất lớn. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, sạc một chiếc iPad mất 5 giờ 9 phút với bộ sạc iPad (có thể cung cấp dòng điện 2.100 mA), nhưng phải mất 10 giờ 13 phút với một bộ sạc iPhone 5 (cung cấp tối đa 1.000 mA). Trong thử nghiệm tương tự với một bộ sạc du lịch đa năng USB phải mất hơn 24 giờ mới sạc đầy chiếc iPad này.
 
Sạc pin đúng cách: Chìa khóa nguồn năng lượng bền vững 1
Như vậy, để giảm thời gian sạc ở mức tối thiểu, bạn cần phải sử dụng một bộ sạc zin hoặc một bộ sạc thiết kế đặc biệt cho thiết bị của mình. Một số thiết bị có hệ mạch không cho phép pin sử dụng hết dung lượng của bộ sạc trừ phi bộ sạc có chứa một loại chip cho phép đặc biệt. Ví dụ, khi sạc iPad 4 bằng bộ sạc của Samsung Tab 10.1, quá trình này mất hơn 19 giờ để hoàn thành, mặc dù bộ sạc Samsung cũng cung cấp dòng điện mạnh như bộ sạc chuẩn của iPad 4. Lý do là vì iPad 4 xác định bộ sạc của Samsung không tương thích từ đó máy không nhận ra rằng bộ sạc này có thể cung cấp một dòng điện đủ lớn, iPad 4 sẽ tự hạn chế dòng điện nhận được ở mức thấp. Điều ngược lại cũng đúng: Khi sạc tablet Samsung Tab 10.1 với bộ sạc của iPad 4, quá trình mất hơn 15,5 giờ. Trong khi nếu sử dụng bộ sạc “chính chủ”, Galaxy Tab 10.1 chỉ cần sạc 4 giờ 46 phút là đầy pin.
 
2. Hầu hết điện thoại di động vẫn có thể sạc bằng bộ sạc của bên thứ 3
 
Những chiếc tablet dung lượng pin lớn đòi hỏi các bộ sạc chuẩn, chính hãng nhưng điện thoại di động hay các thiết bị nguồn pin thấp thì không cần điều này. Do nguồn pin nhỏ hơn so với máy tính bảng nên bạn có thể sạc pin cho điện thoại của mình bằng củ sạc của các hãng khác nhau cũng được. Kết quả về thời gian sạc không bị chênh lệch quá nhiều. Thử nghiệm sạc iPhone 5 bằng củ sạc của HTC mất 2 giờ 4 phút còn dùng củ sạc Samsung thì hết 2 giờ 59 phút. Trong khi đó, dùng sạc gốc đi kèm máy thì để sạc đầy iPhone 5 mất khoảng 2 giờ 16 phút.
 
Sạc pin đúng cách: Chìa khóa nguồn năng lượng bền vững 2
Tuy nhiên, bạn vẫn nên tuân thủ nguyên tắc sử dụng các bộ sạc “chính chủ”, được đảm bảo về cường độ dòng điện chuẩn. Một số bộ sạc không rõ nguồn gốc thường không đảm bảo được nguyên tắc này và có thể đẫn dến những hậu quả đáng tiếc. Ở một số trường hợp, nạp pin bằng các bộ sạc ngoài có thể gây loạn cảm ứng màn hình hoặc báo pin ảo, chai pin…
 
3. Sạc qua cổng USB của máy tính sẽ lâu hơn
 
Nếu bạn không có một bộ sạc rời, bạn có thể nạp pin thông qua cổng USB. Cổng USB 2.0 có hai loại: loại truyền dữ liệu tiêu chuẩn và loại sạc. Sự khác biệt giữa 2 loại cổng này là cường độ dòng điện có thể cung cấp: Một cổng USB tiêu chuẩn cung cấp dòng điện nhỏ 100 mA không đáng kể, trong khi một cổng sạc có thể cung cấp 500 mA. Đó là lý do tại sao, khi sạc qua cổng USB thì thời gian nạp pin thường khá chậm. 
 
Sạc pin đúng cách: Chìa khóa nguồn năng lượng bền vững 3
Nhiều loại laptop hiện nay được nhà sản xuất tích hợp sẵn cổng USB với cả 2 chức năng truyền dữ liệu và sạc có thể hỗ trợ dòng điện lên đến 1,1 A. Do đó, nếu thường xuyên phải sạc pin điện thoại bằng cổng USB máy tính, bạn hãy kiếm tra kỹ thông số để biết rằng cổng USB này sẽ cung cập dòng điện bao nhiêu khi sạc pin.
 
Ngoài ra, các cổng USB 3.0 có thể cung cấp cường độ dòng điện cao hơn 900 mA so với cổng USB 2.0. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn thiết bị di động của mình có được hỗ trợ kết nối USB 3.0. Nếu bạn cắm một thiết bị hỗ trợ USB 2.0 vào cổng USB 3.0, cổng sẽ chỉ cung cấp tối đa 500 mA giống như trên cổng USB 2.0 thông thường.
 
Nếu bạn sử dụng bộ chia USB “unpowered USB hub”, thì dòng điện sẽ bị chia nhỏ đều cho từng đầu chia. Bạn sẽ không thể nhận đủ dòng điện để sạc thiết bị. Nhưng một bộ chia có cấp nguồn “powered USB hub” lại có thể tập trung toàn bộ điện năng vào một cổng. Do đó khi sạc pin thông qua cổng USB mà phải dùng bộ chia, bạn nên ưu tiên sử dụng “powered USB hub”.
 
4. Bạn có thể sử dụng mọi loại cáp Micro-USB để sạc điện thoại nếu điện thoại đó hỗ trợ cổng Micro-USB
 
Nếu thiết bị của bạn có hỗ trợ cổng Micro-USB, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cáp Micro-USB nào để sạc cũng được mà không cứ phải dùng cáp đi kèm theo máy. Chỉ cần củ sạc gắn vào đầu cáp tương thích với thiết bị.
 
Sạc pin đúng cách: Chìa khóa nguồn năng lượng bền vững 4
5. Lần đầu tiên sạc, bạn nên sạc đầy trong 12 tiếng, và sau đó xả kiệt pin
 
Lần sạc pin đầu tiên của thiết bị là rất quan trọng. Chu kỳ này sẽ quy định trạng thái pin và giúp thiết bị hiểu được cách hoạt động của pin. Lần đầu tiên cắm sạc, hãy mở nguồn của thiết bị lên và sạc ít nhất 12 giờ, sau đó tháo sạc ra và sử dụng thiết bị cho tới khi pin hết hoàn toàn.
 
6. Có thể cắm sạc thiết bị liên tục kể cả khi pin đã đầy
 
Pin của các thiết bị di động hiện đại đều có mạch kiểm soát dòng điện, nên bạn có thể yên tâm nếu chẳng may sạc pin cho thiết bị quá lâu. Khi pin đã được sạc đầy, bộ kiểm soát quản lý pin sẽ điều hòa dòng điện để giữ pin luôn ở mức cao nhất mà không bị sạc lại liên tục. Đây là một lợi ưu điểm tuyệt vời so với loại pin Li-Ion cũ khi sạc quá tải có thể bị chai.
 
Sạc pin đúng cách: Chìa khóa nguồn năng lượng bền vững 5
7. Dùng cạn pin và sạc đầy lại mỗi tháng một lần
 
Pin Lithium Ion hiện đại không gặp phải vấn đề “hiệu ứng nhớ” như các loại pin nickel-cadmium trước đây. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sạc thiết bị ngay cả khi pin chưa cạn hẳn. Tuy nhiên, các hãng sản xuất pin khuyến cáo người dùng nên sử dụng cạn sạch pin rồi sạc đầy lại ít nhất mỗi tháng một lần để tăng tuổi thọ của pin. Phương pháp này còn có tác dụng giúp pin duy trì được trạng thái và bảo toàn tốt nhất cho các thành phần hóa học bên trong.
 
8. Bảo quản pin đúng cách
 
Pin có thành phần hóa học tương đối phức tạp và dễ gây cháy nổ. Do đó, nếu bạn thường sử dụng kèm một viên pin rời thì cần chú ý bảo quản nó thật tốt. Bạn nên bọc quả pin dự phòng này trong bao hoặc hộp nhựa và lưu ý rằng không bao giờ để pin bị chọc, đâm thủng hay đốt nóng pin.
 
Sạc pin đúng cách: Chìa khóa nguồn năng lượng bền vững 6
9. Sau một vài năm sử dụng, dung lượng pin sẽ giảm sút. Bạn có thể nghĩ đến chuyện thay một viên pin mới
 
Pin càng cũ thì khả năng lưu điện càng giảm, và kết quả là thời lượng sử dụng trên thiết bị sẽ trở nên ngắn hơn. Thời gian sẽ làm thay đổi dần một số thành phần hóa học bên trong pin. Hầu hết các loại pin đều dùng được ít nhất khoảng 2 năm. Apple và nhiều nhà sản xuất khác khẳng định rằng pin trên thiết bị của họ vẫn sẽ giữ được 80% điện năng tối đa sau 1.000 lần sạc.
 
Khi phải thay pin, bạn không nên bỏ pin có thể tái chế vào thùng rác, vì các vật liệu cấu thành trong pin khá độc hại và có thể gây cháy nổ.
 
10. Kiểm tra nguồn điện khi sạc qua cổng USB
 
Cửa sổ Generic USB Hub Properties của Windows sẽ cho biết danh sách các thiết bị USB được kết nối và cường độ sử dụng của mỗi loại.
 
Nếu bạn dùng cổng USB để sạc thiết bị nhưng thấy rất lâu, bạn có thể tìm công cụ trong Windows để kiểm tra và khắc phục tình trạng này. Không may là công cụ Generic USB Hub Properties nằm khá sâu trong hệ thống. Để tìm, bạn hãy vào mục Control Panel > Device Manager và chọn Devices by Connection từ trình đơn View. Nhấp vào mục ở trên trong danh sách (đó là tên của máy tính) và nhấn phím “*”. Bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các thiết bị đang được kết nối với máy tính. Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy “Generic USB Hub”. Đây là hub USB tích hợp sẵn của máy tính kết nối với các cổng USB đặt trên “case máy”. Có thể có nhiều hub như thế, tùy theo loại máy tính. Nhấp chuột phải vào Generic USB Hub và chọn Properties. Trong cửa sổ Generic USB Hub Properties, nhấp vào thẻ Power, bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị USB được kết nối, cùng với lượng điện năng mỗi thiết bị đang tiêu thụ.
 
Sạc pin đúng cách: Chìa khóa nguồn năng lượng bền vững 7
Thông tin này có thể giúp bạn xác định được thiết bị nào sẽ được sạc nhanh (nếu con số chỉ ra là 500 mA hoặc lớn hơn) hay tương đối chậm (nếu con số là dưới 500 mA). Khi kiểm tra, bạn có thể thấy chiếc điện thoại Samsung của tôi chỉ nhận được dòng điện cường độ 96 mA. Do đó, ngay cả khi điện thoại báo đang sạc, thì năng lượng nhận được là cực ít, có lẽ phải mất nửa ngày mới có thể sạc đầy pin.

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng Cáo
24hmuabanraovat
nha khoa viet nhat tphcm